รู้หรือไม่..? “อาหาร”
ที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งได้
แล้ว..อาหารชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง ? มีดังนี้
1. เนื้อแดงที่ปรุงด้วยความร้อนสูง: การรับประทานเนื้อแดงไม่ว่าจะเป็น
เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ หรือเนื้อแพะ
ที่ถูกปรุงในความร้อนสูงจนเกรียมแบบปิ้งย่าง หรือปรุงในความร้อนสูงแบบต้ม
จะก่อให้เกิดสารก่อมะเร็งที่มีชื่อว่าHCA (Heterocyclic Amine)
2. อาหารแปรรูป: ผลิตภัณฑ์อาหารที่แปรรูปจากเนื้อสัตว์
เช่น เบคอน ไส้กรอก แหนม ลูกชิ้น หมูยอ และกุนเชียงมักจะมี ไนโตรซามีน และ
โปตัสเซียมไนเตรต เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็ง
3. อาหารแห้ง: เมล็ดธัญพืช พริกแห้ง กระเทียม
หัวหอม ข้าวโพดแห้ง หรือขนมปัง ที่ถูกเก็บไว้นานเกินไปในอากาศร้อนชื้น อาจเกิดเชื้อราที่ผลิตสาร
อฟลาท็อกซิน (Aflatoxin) ซึ่งหากสะสมมากๆ
อาจก่อให้เกิดมะเร็งตับ
4. อาหารดิบ: การรับประทานอาหารประเภท ลาบก้อย ปลาน้ำจืดดิบ อาจมีพยาธิใบไม้ตับชนิด Opisthorchis
viverrini ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของมะเร็งท่อน้ำดี
5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์: การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งหลายชนิด
เช่น มะเร็งในช่องปาก มะเร็งตับ มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งอื่นๆอีกหลายชนิด
อย่างไรก็ตาม
มีอาหารอีกหลายประเภทที่อาจเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งเร็งได้
จึงแนะนำให้รับประทานอาหารที่หลากหลาย
และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทราบว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งเหล่านี้ดังที่แนะนำในข้างต้น
และควรออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงความเครียด และ
ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ เพื่อให้สุขภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงอยู่เสมอ
ขอขอบคุณแหล่งที่มา : Vejthani Hospital