4 โรคร้าย รักษาได้ด้วย “สะระแหน่”

 

คนไทยเรียก “ใบสะระแหน่” แต่ฝรั่งเรียก “มินต์” แม้ว่าจะเป็นคนละสายพันธุ์ แต่ใบสะระแหน่ก็มีฤทธิ์เย็น ให้กลิ่นสดชื่นที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะเหมือนใบมินต์ของเมืองนอกเหมือนกัน บ้านเราเห็นบ่อยๆ ในลาบ น้ำตก เมืองนอกเห็นใส่ในสลัด หรือประดับบนของหวาน ไอศกรีม และยังดัดแปลงเป็นกลิ่น และรสชาติของขนม ยาสีฟัน น้ำยาบ้วนปาก และของกินของใช้อื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากกลิ่นหอมๆ แล้ว สะระแหน่ยังมีประโยชน์ในด้านของการเป็นสมุนไพรรักษาโรค และบำรุงร่างกายต่างๆ อีกด้วย

  

4 โรคร้าย รักษาได้ด้วย “สะระแหน่”


1. รักษาโรคหอบหืด หลอดลมอักเสบ

ด้วยฤทธิ์เย็นของสะระแหน่ ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง และคล่องตัวยิ่งขึ้น ผู้ที่ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ อย่างผู้ป่วยหอบหืด จึงสามารถทานใบสะระแหน่สดๆ หรือดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ เพื่อบรรเทาอาการระคายเคืองในหลอดลม หรือทางเดินหายใจภายในได้


2. รักษาอาการปวดศีรษะจากไมเกรน

เมื่อมีอาการปวดศีรษะจากไมเกรน เพียงดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ อาจผสมเกลือเล็กน้อย และดื่มเช้า-เย็น จะช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะได้


3. รักษาอาการท้องร่วง ปวดท้องบิด

เพียงแค่ทานใบสะระแหน่สดๆ 1 กำมือเล็ก หรือน้ำต้มใบสะระแหน่ ก็จะช่วยรักษาอาการท้องร่วง ปวดท้องบิด รวมไปถึงท้องอืดท้องเฟ้อ หรือจุกเสียดแน่นท้องได้เช่นกัน เพราะสะระแหน่มีสรรพคุณช่วยขับลมในลำไส้ และช่วยย่อยอาหารได้ดียิ่งขึ้น


4. รักษาโรคไทรอยด์

ปรับสมดุลของการทำงานของไทรอยด์ ด้วยการทานอาหารที่มีฤทธิ์เย็น สะระแหน่ถือเป็นพืชที่มีฤทธิ์เย็น และให้รสชาติที่สดชื่น ตำให้ละเอียด ทานสดๆ หรือดื่มน้ำต้มใบสะระแหน่ หรือผสมกับชาร้อนก็ได้เช่นกัน


 คราวหน้า ไม่ว่าจะเจอใบสะระแหน่ในอาหารคาว หรืออาหารหวาน อย่าลืมทานด้วยนะคะ ประโยชน์เยอะแยะแบบนี้ ทิ้งไปเสียดายแย่เลยขอขอบคุณ

ข้อมูล : Med Thai , สุขภาพดี